NHANG ĐIỆN HAY NHANG TRẦM HƯƠNG?

Nhang điện

Ngày nay, xã hội ngày càng phát triển người ta bắt đầu sử dụng nhang điện thay cho các loại nhang trầm truyền thống. Những loại nhang này khác hẳn với hình ảnh nhang truyền thống. Thay vì phải thắp từng nén nhang như cách mà ông bà vẫn thường làm như bao năm qua thì loại nhang này lại sử dụng điện để tỏa sáng. Chính vì thế, có nhiều câu hỏi đặt ra là liệu sử dụng nhang điện có tốt hơn nhang Trầm chăng ? Bài viết dưới đây sẽ nêu rõ giúp các bạn đọc giải đáp những thắc mắc trên.

I. Nhang Trầm Hương là gì? Nhang Điện là gì?

1.Nhang Trầm Hương

Nhang Trầm Hương được làm từ 100% bột Trầm Hương tự nhiên. Thứ bột này được gia công, nghiền nhuyễn từ gỗ Trầm. Trầm Hương là một loại gỗ quý có rất nhiều công dụng và mùi thơm dễ chịu, ấm áp.

Do Trầm Hương chứa rất nhiều tinh dầu và nhựa thơm của cây Dó bầu nên nhang Trầm khi đốt lên có mùi hương rất thơm. Bên cạnh đó, mùi hương của Trầm còn có nhiều công dụng đổi với sức khỏe.

2. Nhang điện

Cùng với sự phát triển của kỹ thuật công nghệ, người ta đã chế tạo ra nhang điện. Cái tên của loại nhang này cũng đã đủ nói lên cơ chế hoạt động của nó. Thay vì sử dụng lửa đốt nhang thì người ta cắm điện.

Nhang điện khi có dòng điện chạy qua sẽ làm sáng bóng đèn ở phía đầu trên của cây nhang. Chiếc bóng đền này thường là đèn quả ớt, có dạng tượng trưng cho ngọn lửa đang cháy.

Nhang điện do cấu tạo phức tạp hơn nên có phần thân to hơn. Phần thân được sơn họa tiết rồng phượng rất bắt mắt và phù hợp với không gian thờ cúng. Người ta thường bán theo một bộ gồm 3 que nhang.

>>> Xem thêm: Thanh Minh Trong Tiết Tháng Ba….

>>> Xem thêm: Xông Hương Bắt Nguồn Từ Văn Hóa Tín Ngưỡng

>>> Xem thêm: Nhang Muỗi Có Nên Đốt Khi Nhà Có Trẻ Nhỏ?

II. Nên sử dụng nhang Trầm Hương hay nhang điện?

Để trả lời cho câu hỏi này, chúng ta sẽ so sánh chúng dựa trên những yếu tố sau

1. Về chất lượng sản phẩm khi sử dụng

  • Mùi hương

Dĩ nhiên rằng, nhang điện khi đốt  thì không có mùi thơm thoang thoảng trong không gian sống của bạn. Ngược lại, nhang Trầm Hương có mùi thơm đặc trưng của Trầm. Đó là mùi hương rất dịu nhẹ và ấm áp. Mùi hương này tạo cho chúng ta một cảm giác thư giãn thanh khiết và thoải mái.

  • Độ khói

Nhang điện sẽ không có khói trong khi đó nhang Trầm sẽ tạo ra khói. Đây là một đặc điểm nổi bật của nhang điện. Bởi lẽ, việc không có khói sẽ giúp không gian trở nên thoáng đãng, tinh khiết hơn. Dù là vậy nhưng nếu bạn đốt nhang Trầm ở một số lượng vừa phải thì việc tạo ra khói gây dị ứng mũi, cản trở hô hấp là không đáng kể.

  • Thời gian sử dụng

Nhang Trầm có thời gian cháy trong khoảng 75 phút cho một nén. Tuy nhiên, nếu gặp gió thì chúng có thể cháy nhanh hơn.

Trong khi đó, nhang điện không tàn và không có hạn mức đốt. Miễn là hệ thống bóng đèn và dây điện vẫn hoạt động tốt. Bạn muốn nhang sáng trong thời gian bao lâu là tùy thuộc vào bạn.

  • Độ an toàn khi sử dụng

Trước hết, nhang Trầm Hương có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe. Mùi hương của nó giúp giảm stress, đầu óc minh mẫn. Tuy nhiên, nếu lạm dụng đốt quá nhiều trong không gian kín sẽ gây ngứa mũi, cay mắt do khói nhang. Nếu số lượng nhang đang đốt quá lớn, lại gặp gió thổi có thể làm bát hương bùng cháy thành lửa mạnh, gây nguy hiểm.

Tuy nhiên, nhang điện chưa hẳn đã an toàn. Những sự cố chập điện có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của bạn.

2. Ý nghĩa tâm linh

  • Nhang Trầm Hương

Chúng ta biết rằng, trong văn hóa từ xưa đến nay của người Việt, nén nhang đã trở thành một vật đặc trưng không thể thiếu. Vào những ngày giỗ chạp, lễ tết, người ta đốt nén nhang thắp lên bàn thờ để tưởng nhớ ông bà, tổ tiên. Họ tin rằng, dòng khói tỏa ra từ nén nhang, hương thơm của chúng là cầu nối giữa hai thế giới âm và dương, gợi nhớ cho con cháu về công lao của thế hệ đi trước.

Hơn nữa, hương thơm của Trầm Hương còn giúp xua đuổi tà khí, thanh lọc cho không gian thờ cúng thêm thanh khiết, thiêng liêng.

  • Nhang điện

Sự xuất hiện của loại nhang này tương đối mới lạ và được xem là sự cải tổ tục lệ thắp nhang của con người thời nay. Chính bởi lẽ đó, theo ý nghĩa tâm linh, nhang điện hầu như không thể hiện giá trị của nó. Tương tự như chiếc đèn thờ, nhang điện có thể xem là vật thắp sáng, soi dõi không gian thờ cúng thêm lung linh, huyền ảo.

Với những đặc điểm trên của hai loại nhang, chúng ta thấy rằng nên kết hợp đan xen cả hai loại. Trong đèn chùa, nơi có không gian dễ gây cháy do đa phần ở nơi này là gỗ, nên sử dụng nhang điện. Việc này để tránh gây cháy nổ, hỏa hoạn.

Tuy nhiên, không thể bỏ việc sử dụng nhang Trầm. Nếu vào dịp lễ tết, giỗ chạp mà không có mùi của nén nhang Trầm, không nhìn thấy khói hương nhẹ nhàng thoang thoảng nó thì chắc hẳn những ngày đặc biệt ấy sẽ mất đi ý nghĩa thiêng liêng.

3. Nhang điện hay nhang Trầm Hương?

Nén nhang từ lâu đã trở thành một hình ảnh không thể thiếu trong không gian thờ cúng của văn hóa Việt xưa và nay. Người ta thắp nhang vào dịp lễ lộc, cúng bái, giỗ chạp để bày tỏ lòng thành kính và cầu mong cuộc sống an yên, đủ đầy. Mùi của nhang trầm thoảng bay trong gió là một điều quá đỗi quen thuộc với mỗi chúng ta. Tuy nhiên, ngày nay xã hội ngày càng phát triển, người ta chế tạo ra nhang điện. Nhưng không thể vì thế mà quên đi những nén nhang truyền thống , những giá trị cốt lõi và văn hóa hương bao đời được.

>>> Xem thêm: Nhang trầm hương mùi hương thanh tao 

>>> Xem thêm: Nhang quế mùi hương chốn núi rừng 

>>> Xem thêm: Nhang khuynh diệp mùi hương thanh mát dễ chịu 

>>> Xem thêm: Nhang hương chanh sả hương thơm xua muỗi 

THÔNG TIN CÔNG TY

Công ty chúng tôi chuyên cung cấp các loại nhang thiên nhiênNhang thiên nhiên khuynh diệpNhang thiên nhiên trầm hươngNhang thiên nhiên xua muỗiNhang thiên nhiên quế. Với 100% không hóa chất. Đảm bảo sức khỏe cho mọi gia đình.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ:
🌿 Địa chỉ: 13 Trần Văn Giáp Phường Hiệp Tân, Quận Tân Phú, Tp.HCM
☎️ Điện thoại: 077 776 1624
📩 Email: hoptac.alogreen@gmail.com