Cách nhận biết kỳ nam? Trầm hương khác kỳ nam thế nào?

Kỳ nam là gì và cách nhận biết kỳ nam?

Kỳ Nam là thứ trầm có nhiều dầu, còn trầm là thứ kỳ có ít dầu. Trong những cây dó có trầm thỉnh thoảng vẫn có kỳ, và trong những cây dó có kỳ thì trầm luôn luôn bao chung quanh hoặc ở bên cạnh. Thường thường kỳ ít có, và khi có cũng có ít hơn Trầm.

Tương tự Trầm Hương, Kỳ Nam là sản phẩm đặc biệt nằm trong lõi của cây dó tuy nhiên chúng hoàn toàn khác nhau, Kỳ Nam thường có giá đắt gấp 10-20 lần so với Trầm Hương.

Cách nhận biệt kỳ nam: 

Tùy theo màu sắc, người ta chia Kỳ Nam thành 4 loại thứ tự : “nhất bạch, nhị thanh, tam huỳnh, tứ hắc”.

  • Bạch Kỳ Nam:  sắc trắng, chất mềm và rất nhiều dầu.
  • Thanh Kỳ Nam: màu hơi xanh, nhiều dầu thì mềm, ít dầu thì cứng.
  • Huỳnh Kỳ Nam:  màu vàng như sáp ong, chất cứng và nặng, để lâu khô dầu trở nên nhẹ.
  • Hắc Kỳ Nam: màu đen chất cứng. Nhưng chỗ nhiều dầu lại mềm như bạch Kỳ Nam. Kỳ Nam thường dùng làm thuốc, giá rất đắt

Cách phân biệt trầm hương và kỳ nam?

Kết quả hình ảnh cho kỳ nam

Mặc dù có cơ chế hình thành gần giống nhau song thực tế, Kỳ Nam và Trầm Hương lại hoàn toàn khác biệt.phải dựa vào sự hóa nhựa ít hay nhiều, dạng kết tinh của dầu và mùi thơm. Với Kỳ Nam, quá trình biến đổi các phân tử gỗ dó bầu diễn ra hoàn toàn và tốt nhất, thấm nhiều tinh dầu Trầm hơn nên thường có màu nâu đậm hoặc đen. Gỗ Kỳ Nam mềm gần giống như sáp ong nhưng khó nhận ra thớ gỗ và dễ chìm trong nước vì nặng hơn Trầm Hương.

  • Kỳ Nam có mùi hương ngào nạt, dù bọc kín đến đâu cũng khó giấu được mùi Trầm thơm. Loại lõi cây dó bầu này có đủ vị chua, cay, đắng ngọt; khi đốt khói bay lên cao và thẳng, lơ lửng rất lâu trong không khí.
  • Trong khi đó, Trầm Hương được tạo thành từ gỗ cây dó bầu tẩm ít nhựa hơn nên mùi thơm nhẹ hơn, thường có màu nâu hoặc sọc nâu đen. Trầm Hương vị đắng, trọng lượng nhẹ nên có thể nổi trên bề mặt nước, gỗ có vân đậm nhạt và gợn sóng. Khi đốt, Trầm Hương tỏa mùi hương nhẹ, khói kết xoáy và tan nhanh trong không khí.

Cách nhận biệt kỳ nam tốt ?

Muốn phân biệt Kỳ Nam tốt xấu, những người có kinh nghiệm cho biết, loại nào có sớ nhuyễn mịn, có nhiều tinh dầu là tốt, trái lại loại nào rắn chắc và ít dầu là xấu. Có người thử bằng cách gói Kỳ Nam trong lá chuối thật kín rồi đem phơi nắng. Đến tối, mở ra xem thấy nhiều chất dầu chảy ra là thuộc loại tốt.

Công dụng của kỳ nam?

Kỳ Nam rất hiệu quả trong việc giảm căng thẳng mệt mỏi, giúp đầu óc thư giãn, tỉnh táo. Bên cạnh đó, Kỳ còn là một nguyên liệu hoàn hảo để dùng lọc sạch không khí, giúp không khí luôn tươi và thơm mát.

Còn theo Đông y, kỳ nam có công dụng chữa trị các chứng độc thủy  do phong thổ gây nên, làm tiêu chứng chướng mãn, no hơi, đau bụng, ói mửa, hen suyễn thở gấp, hạ được nghịch khí, thông chứng bế do khí hư gây nên

Kỳ nam dùng để giải nhiệt, trị sốt rét, chữa bệnh đường tiểu tiện…

Còn theo tâm linh, Kỳ Nam trừ được sơn lam chướng khí (xông trong nhà để trừ khí độc), đốt Trầm trong nghi lễ thờ phương, làm nhang thơm, mùi thơm tinh dầu Trầm không thể lẫn lộn với một loại hương thơm nào khác.